ยินดีต้อนรับสู่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา

  • 0 5446 666 ต่อ 7020

  • medicine@up.ac.th

  • คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
    19/1 หมู่ 2 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา 56000

ข่าวประชาสัมพันธ์ > รายละเอียดข่าวประชาสัมพันธ์
 

     Integrating loop-mediated isothermal amplification with lateral flow assay to achieve a highly sensitive method for detecting Streptococcus suis Genome in raw pork.

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทนพ.จิรพัฒน์ คล้อยปาน อาจารย์ภาควิชาพยาธิวิทยา ได้รับการตีพิมพ์ผลงานวิจัยระดับนานาชาติ เรื่อง Integrating loop-mediated isothermal amplification with lateral flow assay to achieve a highly sensitive method for detecting Streptococcus suis Genome in raw pork. Journal : Heliyon Volume 10, Issue 17, 15 September 2024, e36942.

Streptococcus suis (S.suis) เป็นเชื้อก่อโรคติดต่อทางอาหารจากสัตว์สู่คนซึ่งพบได้ทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของมนุษย์และสัตว์อย่างมาก เนื่องจากเชื้อนี้สามารถทำให้เกิดโรคร้ายแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ การพัฒนาชุดตรวจเพื่อการตรวจจับที่รวดเร็วและมีความไวสูงสำหรับ S. suis ในเนื้อหมูดิบจึงมีความสำคัญเพื่อช่วยลดโอกาสการติดเชื้อจากการรับประทานหมูดิบ โดยผู้วิจัยได้พัฒนาโดยผสานเทคนิค loop-mediated isothermal amplification (LAMP) และ lateral flow assay (LFA) โดยเรียกว่า S. suis LAMP-LFA อาศัยปฏิกิริยา LAMP ที่เพื่อวิเคราะห์ยีน S. suis glutamate dehydrogenase ที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมอย่างเฉพาะเจาะจงภายใน 45 นาทีที่อุณหภูมิคงที่ 65 ?C การทดสอบแสดงให้เห็นถึงความไวที่ชัดเจน โดยมีขีดจำกัดการตรวจจับที่ 100 fg สำหรับ Genomic DNA ที่สกัดจาก S. suis วิธีนี้ไม่มีปฏิกิริยาข้ามกับแบคทีเรียปนเปื้อนอื่นๆที่พบได้ทั่วไปในเนื้อหมูดิบ LAMP amplicons ที่ได้สามารถตรวจจับได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ LFA โดยมีขีดจำกัดการทดสอบที่ 10 CFU ต่อเนื้อหมูดิบ 25 กรัม LAMP-LFA ของ S. suis ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความจำเพาะสูงและเชื่อถือได้ โดยไม่พบผลบวกปลอมในตัวอย่างเนื้อหมูที่ใส่สารกระตุ้นหรือตัวอย่างเนื้อหมูที่มีสารปนเปื้อนแบคทีเรียอื่นๆ เนื่องจากมีความไวสูง ความจำเพาะสูง และเวลาตอบสนองที่รวดเร็ว เทคนิคที่เสนอจึงมีศักยภาพสูงที่จะนำไปใช้ในการใช้เป็นการทดสอบคัดกรองที่ใช้ในพื้นที่จริงเพื่อตรวจหา S. suis ในเนื้อหมูดิบ ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยด้านอาหารและการปกป้องสุขภาพของประชาชน

Eakkapote Prompunt, Weeraya Thongkum, Thitima Sumphanapai, Parin Kamseng, Somphot Saoin, Chiraphat Kloypan, Chatchai Tayapiwatana, Sawitree Nangola. Integrating loop-mediated isothermal amplification with lateral flow assay to achieve a highly sensitive method for detecting Streptococcus suis Genome in raw pork. Journal : Heliyon Volume 10, Issue 17, 15 September 2024, e36942. https://doi.org/10.1016/j.heliyon.2024.e36942



ภาพ :   คณะแพทยศาสตร์   
ข้อมูล/ข่าว :    ผศ.ดร.ทนพ.จิรพัฒน์ คล้อยปาน   
เพิ่มข่าวโดย :   chamaiporn.ma@up.ac.th   วันที่/เวลา :19/9/2567 14:00:05

© 2021 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา Cookie preferences   เพิ่มข่าว  
สำหรับเจ้าหน้าที่